Trang chủ / Blog / TÁC ĐỘNG CỦA THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ ĐẾN GIẤC NGỦ CỦA TRẺ

TÁC ĐỘNG CỦA THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ ĐẾN GIẤC NGỦ CỦA TRẺ


Vấn đề về giấc ngủ của trẻ em đang ngày càng gia tăng, và dự kiến rằng xu hướng này sẽ ngày càng tệ hơn nữa!

Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, ước tính số trẻ em có vấn đề về giấc ngủ thường dao động trong khoảng 10% với dân số phổ thông, và từ 50 - 75% với những trẻ có rối loạn tâm lý hoặc rối loạn phát triển/ thần kinh.

Ngày nay, có càng nhiều bằng chứng cho rằng những trò chơi điện tử hay thiết bị điện tử đang gây ra hiệu ứng "Chiến đấu hoặc Chạy", đưa cơ thể vào trạng thái căng thẳng. Các nghiên cứu cho thấy những thiết bị này làm tăng áp lực máu và tim, ngay cả sau khi trẻ đã rời thiết bị hàng giờ. Chúng không nhất thiết phải là một trò chơi bạo lực hay là một trò chơi thông thường. Theo thời gian, việc lướt web hay sử dụng mạng xã hội cũng sẽ đưa não vào trạng thái căng thẳng, từ mức độ kích thích thị giác đến nhận thức.Những tác động này không thể tránh khỏi việc gây ra những ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Dù trẻ có ngủ từ 8-10 giờ cũng không có nghĩa là giấc ngủ đó mang tính "phục hồi". Nếu trong cả ngày trẻ tiếp nhận đủ "kích thích", các vùng nguyên thủy của não sẽ hoạt động và gửi tín hiệu để cảnh giác. Từ quan điểm tiến hóa, việc tỉnh táo giúp cho chúng ta thoát khỏi những nguy hiểm tiềm tàng. Nhưng sau đó là một giá đắt phải trả: giấc ngủ sâu bị hi sinh, làm cho giai đoạn phục hồi của giấc ngủ bị rút ngắn.

Ngoài trạng thái chiến đấu hoặc chạy, còn có ít nhất 2 cách khác mà trò chơi điện tử hoặc thiết bị điện tử làm thay đổi giấc ngủ. Cả hai thứ này đều làm giảm melatonin, tín hiệu hóa học cho não của bạn biết rằng đó là lúc đi ngủ:

1. Độ sáng của màn hình: Thông thường, melatonin được giải phóng bởi bóng tối và bị ức chế bởi ánh sáng mặt trời. Khi mắt trải qua độ sáng mạnh, chúng truyền ánh sáng trực tiếp vào não, tắt công tắc giấc ngủ. Cùng với đó, chu kỳ ngủ/ thức dậy cũng bị gián đoạn. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhịp sinh học bất ổn gây ra rối loạn tâm trạng, tập trung vào chức năng hormone.

2. Bức xạ điện tử (EMR), một sản phậm phụ của bất kỳ thiết bị điện tử nào. Màn hình, bất cứ thiết bị không dây nào sử dụng internet đều làm tăng mức độ EMR, khiến các trò chơi điện tử trở nên đặc biệt độc hại. Cũng giống như ánh sáng mạnh, EMR làm gián đoạn quá trình giải phóng melatonin.
Điều quan trọng cần nhớ là bộ não của trẻ em nhạy cảm hơn với các tác động môi trường so với người lớn, vì bộ não của trẻ đang thay đổi và phát triển, bên cạnh những lý do khác. Nó không được "cứng cáp" như não người lớn. Với một số trẻ em, rõ ràng là chúng không được ngủ "đúng". Dưới đây là một vài dấu hiệu trẻ không có giấc ngủ phục hồi:
1. Phàn nàn về giấc ngủ không đủ.
2. Quầng thâm dưới mắt.
3. Trí nhớ kém, tập trung kém.
4. Khó khăn trong việc duy trì học tập.
5. Khó thức dậy vào buổi sáng.
6. "Vô tổ chức" vào buổi sáng.
7. Hay khó chịu.Một tin tốt là việc điều chỉnh giấc ngủ thường giúp cải thiện hoặc thậm chí đảo ngược các triệu chứng sức khỏe tâm thần. Nếu ba mẹ nghi ngờ con mình có thể ngủ không ngon hoặc có bất kỳ biểu hiện nào ở trên, hãy "rút phích cắm" các thiết bị điện tử cho con của bạn. Hãy cho não của con bạn nghỉ ngơi vài tuần. Trẻ sẽ tự nhiên tham gia vào các hoạt động vui chơi thể chất, sáng tạo hơn khi không có các thiết bị điện tử như vậy.
Tài liệu: Wired & Tired: Electronics and Sleep Disturbance in Children