Trang chủ / Blog / Lắng nghe trẻ

Lắng nghe trẻ


Những yếu tố giúp trẻ cởi mở chia sẻ nhiều hơn để người lớn có thể lắng nghe và thấu hiểu:

1. Tạo môi trường thoải mái và an toàn: Hãy tạo ra một không gian an toàn và thoải mái để trẻ có thể tự do thể hiện cảm xúc và nói chuyện với bạn (một không gian trẻ cảm thấy riêng tư hoặc quen thuộc, an toàn). Nếu trẻ cảm thấy không an toàn hoặc không thoải mái, trẻ có thể không muốn chia sẻ với bạn.

2. Chú ý và tập trung: Hãy chú ý và tập trung hoàn toàn vào những điều trẻ chia sẻ. Không làm việc khác trong khi trẻ đang nói chuyện hoặc không gián đoạn trẻ.
3. Sử dụng ngôn ngữ gần gũi: Hãy sử dụng ngôn ngữ thân thiện, gần gũi và khuyến khích. Hãy dành thời gian lắng nghe và trả lời một cách tích cực để trẻ có thể cảm thấy bạn đang quan tâm, thấu hiểu, khích lệ trẻ.

4. Không phán xét, áp đặt ý kiến: Hãy lắng nghe trẻ và đừng áp đặt ý kiến của bạn lên trẻ. Hãy tôn trọng, cho phép trẻ được tự do thể hiện quan điểm và ý kiến của mình.

5. Giúp trẻ cảm thấy tự tin: Hãy khuyến khích để trẻ cảm thấy tự tin khi nói chuyện, chia sẻ ý kiến cùng với bạn (ghi nhận, khen ngợi những điều trẻ nói).


6. Đồng cảm: Hãy đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc của trẻ. Nếu trẻ đang gặp vấn đề, hãy lắng nghe và cố gắng hiểu vấn đề theo góc nhìn của trẻ để có thể hỗ trợ trẻ tốt nhất.

ICF - ACC Võ Anh Tú